Ông Paul Noritaka Tange hiện là chủ tịch của Tange Associates, một trong những đơn vị thiết kế kiến trúc hàng đầu thế giới do cha ông sáng lập tại Nhật Bản. Với hơn 70 năm phát triển, tên tuổi Tange Associates gắn liền với các công trình mang tính biểu tượng trên khắp thế giới, bên cạnh các sân vận động còn có toà thị chính The New Tokyo City Hall Complex (Nhật Bản), trung tâm thương mại Orchard Gateway (Singapore) hay tòa tháp kén Mode Gakuen Cocoon Tower… Từng hoạt động tích cực tại châu Âu và Trung Đông trong những năm 70 80, nhưng đến nay Tange Associates tập trung hoạt động tại châu Á.

Tại Việt Nam, Tange Associates là đối tác chiến lược của Masterise Homes trong dòng sản phẩm Masteri. Ông Paul chia sẻ trong một bài phỏng vấn với Design Hotels: “Chúng tôi đã lựa chọn tập trung vào châu Á trong vòng 25 năm qua. Chúng tôi phải tập trung vào khu vực phát triển hơn cả, và chúng tôi tin rằng châu Á còn nhiều tiềm năng.”

Trải qua chặng đường phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới, Tange Associates luôn giữ vững triết lý thiết kế của người sáng lập. Từ giữa thế kỷ 20, ông Kenzo Tange đã luôn đề cao yếu tố “xã hội” trong thiết kế của mình; nay con trai ông và các kiến trúc sư của Tange Associates đang tiếp nối triết lý đó trong những thiết kế ở thế kỷ 21. “Bất cứ khi nào chúng tôi có một dự án ở một quốc gia khác, chúng tôi đều trò chuyện với khách hàng và cố gắng hiểu văn hóa, truyền thống và lịch sử – không chỉ của quốc gia, mà còn của thành phố và khu vực dự án đó. Bởi vì kiến trúc cần được con người ở đó trân trọng. Vì vậy, cho dù những thiết kế này mang những tiêu chuẩn và xu hướng quốc tế, nhưng vẫn phải có cái hồn của địa phương,” ông Paul nói.

Từ dự án tầm cỡ thế giới cho đến các dự án nhà ở

Triết lý thiết kế này cũng được áp dụng xuyên suốt tại những dự án của Tange Associates với Masterise Homes. Với Masteri Centre Point (thành phố Thủ Đức, TP.HCM), đơn vị này đưa ra thiết kế mặt đứng giật cấp độc đáo đan xen, cùng hệ cửa kính với chiều cao sát trần, vừa có giá trị duy mỹ cho kiến trúc, vừa gia tăng giá trị bền vững cho công trình, đồng thời đảm bảo mọi căn hộ được đón trọn không gian trong lành từ biển hồ và đại công viên.

Thiết kế kiến trúc dự án Masteri Centre Point
Thiết kế kiến trúc dự án Masteri Centre Point

Với Masteri Waterfront (Gia Lâm, Hà Nội) với vị trí ngay sát biển hồ, các kiến trúc sư của Tange đem cảm hứng từ những con sóng của đại dương đặt vào đường nét thiết kế, với sự kết hợp của những thanh ngang mô phỏng mặt nước cùng những gam màu đặc trưng của biển cả.

Thiết kế kiến trúc dự án Masteri Waterfront
Thiết kế kiến trúc dự án Masteri Waterfront

Còn với Masteri West Heights (Từ Liêm, Hà Nội) – tâm điểm của đại đô thị thông minh, Tange đã lấy ý tưởng từ các bảng mạch điện tử với những đường nét đan xen cùng cửa kính chiều cao sát trần, tạo nên giá trị duy mỹ và và hài hoà cho không gian sống.

Thiết kế kiến trúc dự án Masteri West Heights
Thiết kế kiến trúc dự án Masteri West Heights

Đúng như những chia sẻ của ông Paul Noritaka Tange, những thiết kế của Tange Associates không chỉ dừng lại ở việc đem những ý tưởng, công nghệ và tiêu chuẩn quốc tế vào công trình mà còn đề cao những giá trị cá tính riêng của từng dự án cũng như văn hóa địa phương. “Triết lý thiết kế của chúng tôi không đổi nhưng mỗi thời kỳ đòi hỏi mỗi cách ứng dụng triết lý đó khác nhau. Tôi học hỏi từ cha tôi, và hiện giờ tôi cũng đang học hỏi từ thế hệ trẻ. Kiến trúc không thể đứng im mà cần liên tục thay đổi để phù hợp với con người.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *